Trào lưu hạ giọt lệ và cảnh báo biến chứng từ bác sĩ

Trào lưu hạ giọt lệ và cảnh báo biến chứng từ bác sĩ
Trào lưu “Hạ giọt lệ” và cảnh báo biến chứng từ bác sĩ

Gần đây, mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, đang bùng nổ với trào lưu thẩm mỹ “Hạ giọt lệ Trung Hoa” thu hút sự quan tâm và yêu thích của nhiều bạn trẻ.

Khi tìm kiếm từ khóa “giọt lệ Trung Hoa” trên các nền tảng như Facebook và Google, người dùng sẽ nhận được hàng loạt kết quả về quảng cáo cắt mí hạ giọt lệ từ các spa và thẩm mỹ viện.

Theo các cơ sở này, phương pháp “Hạ giọt lệ Trung Hoa” sẽ mang lại cho khách hàng đôi mắt to, đẹp và long lanh như “mắt bồ câu.”

Để thu hút sự tin tưởng của khách hàng, những cơ sở này thường đăng tải các video chứng minh thực tế kèm theo thông báo “đăng ký sớm để nhận ưu đãi giảm giá.”

Một spa có tên C. quảng cáo gói dịch vụ kết hợp mở góc mắt trong và ngoài cùng với “Hạ giọt lệ Trung Hoa” với chi phí từ 3 đến 4 triệu đồng. Spa này cho biết quy trình hạ giọt lệ bao gồm việc phẫu thuật rạch một đường nhỏ ở góc mắt để loại bỏ da thừa, sau đó khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ.

Việc phẫu thuật góc mắt bên ngoài hay bên trong phụ thuộc vào mức độ mong muốn làm mắt to hay nhỏ của khách hàng.

“Chúng tôi cam kết không để lại sẹo. Quá trình phẫu thuật chỉ cần tiêm thuốc tê nên sẽ không đau, sau khi hết thuốc tê chỉ cảm thấy đau nhẹ, hoàn toàn yên tâm,” nhân viên tại spa tư vấn.

Tuy nhiên, một tài khoản TikTok đã chia sẻ về biến chứng nặng nề mà mình gặp phải sau khi thực hiện hạ giọt lệ. Tài khoản này kể rằng sau khi mở góc mắt và hạ giọt lệ, cô đã phải đối mặt với sẹo mắt, hở mắt, khô mắt và mắt lờ đờ, và phải tìm nhiều nơi để khắc phục tình trạng này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS Đỗ Quang Hùng – phó chủ tịch Hội Thẩm mỹ TP.HCM – chia sẻ rằng đã gặp nhiều ca biến chứng sau khi thực hiện theo trào lưu thẩm mỹ “Hạ giọt lệ Trung Hoa”.

Theo ông, phần lớn các trường hợp này đều tiến hành tại những cơ sở không chính thống, bị lôi kéo bởi các quảng cáo ảo trên mạng xã hội từ các thẩm mỹ viện và spa không hợp pháp.

Nhiều cơ sở thực hiện thủ thuật này bằng cách cắt da thừa ở góc ngoài và trong của mắt, tạo ra đôi mắt to như “mắt bồ câu”. Tuy nhiên, một số nơi không có đủ chuyên môn, khâu thiếu da, dẫn đến tình trạng mắt không thể nhắm hoàn toàn, gây hở mắt.

Về lâu dài, việc mắt không thể nhắm hết sẽ làm cho nó tiếp xúc nhiều với bụi và ánh sáng, dẫn đến tổn thương kết mạc mắt bên trong và có thể gây mù lòa. Thêm vào đó, việc cắt góc mắt trong và ngoài có thể để lại sẹo.

Bác sĩ Hùng nhấn mạnh rằng nhiều người quảng cáo dịch vụ cắt mắt hình giọt lệ lại không có chuyên môn và không hiểu rõ về cấu trúc da và mi dưới.

Ngoài ra, các cơ sở thực hiện thường không đủ điều kiện để phẫu thuật cắt mí, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, khi có nhu cầu làm đẹp, chị em nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế được cấp phép để thăm khám cụ thể và được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Không nên chạy theo các trào lưu thẩm mỹ hoặc hình mẫu cụ thể do có thể không phù hợp với gương mặt tự nhiên của mình và có nguy cơ gặp phải các biến chứng đáng tiếc.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ